t Phụ nữ mang thai ăn gì để tăng cân chuẩn cho cả mẹ và con suốt thai kỳ

Phụ nữ mang thai ăn gì để tăng cân chuẩn

Phụ nữ mang thai ăn gì để cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi một đứa con khoẻ mạnh và không nhẹ cân hay béo phì trong suốt thai kỳ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của người mẹ, không có thai kỳ nào giống thai kỳ nào, cũng không có người phụ nữ nào giống nhau hoàn toàn.

Phụ nữ mang thai ăn gì

để cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi một đứa con khoẻ mạnh mà mẹ vẫn tăng cân chuẩn thật không dễ dàng.

Trẻ phát triển nhanh trong tử cung, ước tính thai nhi đang phát triển sản sinh ra 100.000 tế bào não trong một phút. Từ tuần thứ 26 của thai kỳ trở đi, một thai nhi tăng khoảng 30g trọng lượng mỗi ngày. Vì thế trẻ cần rất nhiều năng lượng. Đó cũng là lý do thai kỳ cần phải có nhiều năng lượng kể cả những phụ nữ dư thừa cân nặng.

mang thai ăn gì tăng cân tốt

Thịt, cá, tôm, cua, sữa... rất cần thiết cho thai kỳ

Do đó, phụ nữ mang thai cần hiểu rằng nếu mình có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3 – 16kg. Nếu thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7 - 18,3kg. Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7 - 11,3kg. Nếu mang song thai thì nên tăng 16 - 20,5kg.

Đến 3 tháng cuối của thai kỳ, tốc độ phát triển của thai nhi vô cùng nhanh chóng, vì thế đòi hỏi phụ nữ mang thai cần phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để thai nhi tăng trưởng và phát triển tốt. Và nếu đã lỡ tăng cân quá nhanh trong thời gian trước đó, thì bây giờ, chỉ còn cách duy nhất là tiếp tục tăng cân.

phụ nữ mang thai ănđể đáp ứng đủ nhu cầu tăng cân này, đặc biệt là trong gia đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ?

Ở giai đoạn này, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển của thai nhi, mà còn cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực, cho con bú...

Ở giai đoạn này, phụ nữ mang thai ăn gì để tăng cường hàm lượng khoáng chất và các vitamin cho cơ thể? Câu trả lời là cần ăn nhiều tôm, cua, rong biển, các sản phẩm chế biến từ đậu, xương sườn, gan lợn, các loại rau có màu vàng, xanh và hoa quả.
Nên uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày – uống thành những ngụm nhỏ, chứ không nên uống một cốc to một lúc, gây áp lực lên thận của bạn.

mang thai ăn gì tăng cân

Bên cạnh thịt cá tôm cua, rau quả và nước uống cũng không thể thiếu trong 3 tháng cuối

Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nhiều nước khi mang thai sẽ giúp bạn có đủ lượng nước ối cần thiết, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, không bị táo bón và cơ thể luôn giữ được nước đồng thời có thể ngăn chặn chứng co thắt tử cung sớm khi đẻ.
Ăn nhiều mỡ, các loại bột để tránh gây khó khăn cho việc sinh nở. Không nên ăn thức ăn quá mặn như: cá muối khô, dưa muối... Cũng có thể ăn một số thức ăn có vị chua, hoặc vị ngọt để thay thế cho thức ăn có vị mặn.

Phụ nữ mang thai ăn gì trong giai đoạn này rất quan trọng. Tuyệt đối không được kiêng ăn. Hãy chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để không gây áp chế cho thành bụng và dạ dày của mình trong thời gian này, đồng thời giúp cho việc hấp thu dinh dưỡng được tốt hơn.

Các bài viết về Mang thai ăn gì khác

share block share block