t mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì để cung cấp folate, choline và iốt

Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?

Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì để cung cấp folate, choline và iốt - những dưỡng chẩt đặc biệt quan trọng trong quá trình mới mang thai để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh?

Mang thai tháng đầu nên ăn gì

mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì 2

Hình ảnh thai nhi tháng đầu tiên

Mang thai tháng đầu nên ăn gì để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong tháng đầu mang thai không cần nhiều năng lượng, nhưng cần vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai các giai đoạn sau này?

Có thể nói, tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng cho sự phát triển trí não nhưng một số chất có ý nghĩa lớn hơn. Chúng bao gồm protein, sắt, kẽm, selenium, iốt, folate, vitamin A, choline và chuỗi axit béo không bão hòa.

Trong đó, Folate và choline là đặc biệt quan trọng trong quá trình mới mang thai để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Iốt cũng đặc biệt quan trọng, thiếu hụt iốt là nguyên nhân lớn nhất của chậm phát triển tâm thần.

Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì để cung cấp folate, choline và iốt?

Folate có nhiều trong các loại rau lá xanh như rau bina và măng tây, cũng như trong các loại đậu như đậu Hà Lan... Folate cũng dồi dào trong gan bò. Trong đó, axit folic (hình thức tổng hợp của folate) được bổ sung trong một số thực phẩm như bột mì, sữa và ngũ cốc...

Choline được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn như cá, trứng và thịt. Nó cũng đặc biệt có nhiều trong gan bò.
Những thai phụ thiếu iốt được khuyến khích bổ sung iốt trong chế độ ăn uống. Cá có chứa hàm lượng cao iốt nhưng phụ nữ mang thai được khuyến khích không dùng cá có chứa thủy ngân. Vì vậy, bổ sung iốt qua thực phẩm khác như muối iốt là lựa chọn an toàn nhất.

Bạn không chỉ quan tâm việc mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì mà còn phải quan tâm đến các thức uống nên dùng trong giai đoạn này là gì?

Bạn nên tránh những thức uống có cồn nặng, cho phép bản thân nhâm nhi 1 ly rượu vang, hay champagne nhỏ.

Tránh những loại pho mát chín xốp, mềm như pho mát viền xanh, pho mát chưa tiệt trùng, pho mát Camembert… để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn hình que. Những loại pho mát đã qua xử lý hoặc pho mát Cheddar, pho mát Cottage thì sử dụng được.

Tránh ăn đồ sống như thịt sống, cá sống, đồ ăn nguội hoặc để lâu. Giảm bớt cafe, trà. Mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì nhẹ và nóng ấm, tạm gọi là "ăn chín uống sôi" sẽ tốt cho bạn hơn.

mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì 1

Không nên uống nước dừa trong 3 tháng đầu

Bạn cũng nên bỏ hẵn thuốc lá, các chất gây nghiện khác. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với uống đủ 1,5 lít nước mỗi ngày, uống sữa bà bầu, ăn trái cây và uống các viên thuốc cung cấp các dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Các bài viết về Mang thai ăn gì khác

share block share block