t Cần ăn gì khi mang thai tuần thứ 9 – 12 cho thai phát triển tốt nhất

Cần ăn gì khi mang thai tuần thứ 9 đến 12

Cần ăn gì khi mang thai tuần thứ 9 -12, khi mà các bộ phận trong cơ thể của thai đã được hình thành gần như hoàn chỉnh và bắt đầu phát triển, trong khi cơ thể người mẹ lại trỏe nên khó chịu và chỉ cần một sơ suất nhỏ, có thể tống thai ra ngoài bất cứ lúc nào trong giai đoạn này.

Cần ăn gì khi mang thai

tuần thứ 9 -12, tuần mà theo các chuyên gia về thai sản nhận định, lại là giai đoạn mà khả năng sảy thai cực kì cao. Có đến 25% ca sảy thai xảy ra ở trước tuần thứ 8 của thai kỳ, 75% ca sảy thai ở trước tuần thứ 16.

Do đó, người mẹ phải hết sức đề phòng, đặc biệt là chú ý về ăn uống.

Cần ăn gì khi mang thai lúc này?

Magiê rất quan trọng với sự phát triển của bé yêu trong giai đoạn này, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của hệ xương. Magiê giúp tăng cường sức khoẻ hệ cơ, bao gồm cả các cơ đang nâng đỡ tử cung. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn nhiều thực phẩm chứa magiê trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ hỗ trợ rất tốt cho cân nặng, chiều dài và vòng đầu của trẻ khi sinh. 

Các thực phẩm giàu magie như nho khô, hạnh nhân, hạt điều, xà lách, đỗ tương, đậu Hà Lan, cá thịt, sữa và các sản phẩm từ sữa,

cần ăn gì khi mang thai thực phẩm giàu magie

Nho khô, hạnh nhân, cá thịt, cung cấp nhiều magie

Vitamin A cần thiết cho sự hình thành làn da, dạ dày, ruột và phổi. Vitamin A có trong sữa, sữa chua, phô mai, hạt tiêu xanh, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, cam, chanh, mơ, dầu cá và trứng.

Sắt rất cần thiết trong giai đoạn này (và trong suốt thai kỳ) để tránh thiếu máu do một lưu lượng lớn máu mẹ dùng để nuôi thai nhi. Các thực phẩm giàu sắt như rau xanh, thịt đỏ.

Tránh ăn những món có tính cay, nóng như ớt, cà ri, mù tạt, nhãn, vải. Tránh ăn những thực phẩm gậy co thắt tử cung, những thức ăn nguội, lạnh, để lâu ngày.

Các biểu hiện nghén đang hình thành khiến bạn vô cung khó chịu. Cần ăn gì khi  mang thai để giảm bớt nghén?

cần ăn gì khi mang thai giả nghén

Cam, chanh, quýt, khoai lang, chuối là những thực phẩm rất tốt giúp giảm nghén đồng thời bổ sung vitamin A

Gừng, chanh tươi, chuối chín, là những thực phẩm thường dùng để trị nghén. Bạn có thể ngậm 1 lát gừng nhỏ, hoặc một lát chanh có chấm tí muối. Bạn cũng có thể xắt 1 lát chanh hoặc ít gừng bỏ vào ly nước nóng.

Nếu bị đau dạ dày, sau mỗi cơn ói, hãy cố gắng ăn ngay thực phẩm khác để bù vào. Đừng để dạ dày trống, sẽ càng ói thêm.

Uống đủ 1,5 lít nước/ ngày. Nếu ói nhiều thì nên uống nhiều hơn.

Nếu bị nghén mùi, hãy thủ sẵn trong người những trái cây có mùi mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu như chanh, quýt, xoài, để bớt bị ói.

Mang đồ ăn vặt theo vào công sở.  Ngũ cốc, bánh quy, bắp ngô luộc, khoai lang, chuối….

Khi nghén, món nào ăn được thì cứ ăn. Đừng cố nhịn. Đừng quá lo sợ. Đừng bỏ bữa sáng. Đừng suy nghĩ quá nhiều về mọi vấn đề xung quanh.

Nếu câu hỏi Cần ăn gì khi mang thai giai đoạn này khiến bạn đau đầu, vô tình chính bạn tạo áp lực cho nghén tăng nặng thêm. Vì vậy, hãy thư giãn và thư giãn thật nhiều nhé.

Các bài viết về Mang thai ăn gì khác

share block share block